Thứ Năm, 21 tháng 1, 2010

CÀ PHÊ CHIỀU PHỐ CỔNgõ nhỏ thật hẹp, thật sâu, một trong những cái ngõ đặc trưng của Hà Nội. Chỉ vài bước chân thôi là như cách biệt hẳn với phố phường đông đúc ngoài kia. Đi gần hết con ngõ nhỏ, men theo chiếc cầu thang gỗ lên tầng 2, quán cafe tĩnh lặng, an bình và thân thuộc biết bao. Chưa bao giờ anh biết một quán café nào độc đáo như thế. Chưa bao giờ anh thấy một khung cảnh nào đáng yêu đến thế!

Cô dẫn anh tới vào một chiều mùa hè năm trước. Chẳng để nói chuyện. Cần gì phải nói trong cái khung cảnh mà tự nó đã nói biết bao điều. “ Nhớ tới mùa thu năm xưa gửi nhau phong thư ngào ngạt hương. Nét bút đa tình lả lơi. Nhớ tới ngày nào, cùng bước lên cầu, ngồi xõa tóc thề…” Bản nhạc của Đoàn Chuẩn-Từ Linh nhẹ nhàng, man mác, lời ca như gió thoảng. Cô nhìn anh, cười cười như muốn nói: “Đúng cái mà anh thích nhé!”.

Rồi cô đi xa. Anh chưa bao giờ quay lại quán café ấy thêm một lần nào nữa, mặc dù nhiều lúc, anh nhớ nó vô cùng. Con phố ấy, cái ngõ nhỏ tĩnh lặng ấy, chỉ một lần đến thôi, là chẳng bao giờ quên. Và không hiểu sao, cứ mỗi lần có dịp đi qua, anh lại đưa mắt tìm cái ngõ nhỏ bỗng trở nên thân thuộc với anh kể từ buổi chiều mùa hè ấy, lòng thầm mong một ngày cô trở lại, với ly café, với Lá thư say đắm của Đoàn Chuẩn-Từ Linh ngày nào!
23 nhận xét:

 1. Đố bác biết quán này ở chỗ nào? http://vmcinhanoi.blogspot.com/2009/12/quan-ca-phe-mua-ong.html

  Trả lờiXóa
 2. Ấy, bác tâm sự lộ liễu thế
  Bác Thụy gái nhảy vào kiểm tra mà đọc thấy, lại phải viết tiếp entry "đàn bà đánh ghen" bây giờ

  Trả lờiXóa
 3. @ANH: Em viết thế này mới chết. Ai lại viết là "Bác Thụy gái nhảy"? Hic! Dàn thiên lý sắp đổ rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Ôi trời đây đúng là mặt trái đáng yêu nhất của blog! 'Lạy ông tôi ở bụi này', hix hix.

  Dưng mà, quán cà phê đó nghe anh tả đã thấy mê rồi anh Thụy. Thế nào em cũng xin địa chỉ bữa nào đó đến ngồi xem sao :)

  Trả lờiXóa
 5. Và rồi ngày đó cũng đã đến, cô lại quay về tìm anh. Cũng vẫn là cái ngõ nhỏ thật hẹp, thật sâu đó, và quán cafe tĩnh lặng, an bình, và thân thuộc năm nào.

  Bài ca “Nhớ tới mùa thu năm xưa gửi nhau phong thư ngào ngạt hương. Nét bút đa tình lả lơi. Nhớ tới ngày nào, cùng bước lên cầu, ngồi xõa tóc thề…” lại vang lên như gió thoảng.

  Cô đã tìm về với anh, người đàn bà định mệnh của đời anh, mùa hè xinh tươi của anh lại quay về.

  Nhìn thấy cô anh như ngộp thở vì bất ngờ. Bàn tay anh bất chợt áp chặt vào lòng ngực, như muốn nén lại một tiếng kêu khi cô đưa đôi mắt mờ mịt khói sương nhìn anh, và nở một nụ cười...móm mém!

  Hà...

  Trả lờiXóa
 6. Hơ hơ...phát hiện ra anh và anh Cường có nhiều điểm chung tợn :-)

  Trả lờiXóa
 7. Anh ơi, sao bỗng dưng đẫm tâm tư thế này.

  Hà, bật cười với cái còm của bạn Lu

  Trả lờiXóa
 8. VMC: Hà hà! Anh biết quán đó mà. Anh cũng đọc bài này của em luôn rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Anh: Hi hi! Bà xã anh đọc thường xuyên blog của anh mà. Lạy giời, không thấy hỏi han gì!

  Trả lờiXóa
 10. Lana: Không vấn đề gì đâu Lana ơi! Đây không phải là mặt trái của blog đâu. Em muốn biết quán đấy ở đâu hả? Bây giờ, cơ chế thị trường, người ta bán thông tin đấy nha!

  Trả lờiXóa
 11. Lu: Lu ơi là Lu, anh đọc com của em thích quá. Ai dè, đến câu cuối cùng em chốt một câu làm cho người ta bị rơi xuống tận vực thẳm thế chứ! Hic

  Trả lờiXóa
 12. DHP: Tâm tư hả em? Không đâu, anh khô khan lắm. Một phút nào đó thôi!

  Trả lờiXóa
 13. Titi: Em nói anh và VMC nhiều điểm giống nhau làm anh khoái quá. Ít ra cũng thêm phần tự hào là không phải cái gì cậu ấy cũng hơn anh. OK, cám ơn em. Anh xin được chiêu đãi em cafe vì cái com này. Em nhớ gửi cho VMC cái com này nữa nha!

  Trả lờiXóa
 14. Ối giời, năm nay em được mùa tiệc tùng, cà phê òi. Dưng, làm thế nào thì làm. Em không muốn làm nhân vật của anh sau mấy chục năm đâu. Sau vài ngày thì được . Hẹ hẹ...mừ sao anh chưa trả lời mail about new project của em nhể :-?

  Trả lờiXóa
 15. @Thụy @ Titi: Chiêu đãi nhau mà không gọi tui là không được à nha.

  Trả lờiXóa
 16. Titi: Anh trả lời rùi mà! Trên Chat chit của em ấy!

  Trả lờiXóa
 17. VMC: Sẽ gọi, sẽ gọi! Em không xem com của anh ở Chuyện đời 10 rồi trả lời à?

  Trả lờiXóa
 18. Oh yeah! 2 hot men in my arms ...hé hé hé....any lady then?

  Trả lờiXóa
 19. Sao lại hic? EM sẽ chuyển mail cho anh C xem trước ròi hôm đó hỏi ý kiến anh í luôn. Cà phê với 2 hot men như vầy là quá đỉnh còn gì :-D

  Trả lờiXóa
 20. Titi: OK em mà! Hic là vì any lady then ấy chứ!

  Trả lờiXóa
 21. @LU: nhất em LU ạ, mà ..."móm mém" thế mới là LU chứ :))

  Trả lờiXóa
 22. chị Mai : he he...anh Thụy complain vì cái câu kết "tàn nhẫn" quá kìa :))...nhưng mà phải kết như thế thì mới đúng là con Lu :))

  Trả lờiXóa