Thứ Tư, 7 tháng 4, 2010

MỐI TÌNH ĐẦUChắc hẳn trong chúng ta, không mấy ai là không biết đến ca khúc nổi tiếng Mối tình đầu của Nhạc sĩ Thế Duy. Bài hát thật tuyệt. “Ngày xưa, tôi thầm yêu một nàng thiếu nữ. Tóc em dài như gió mùa thu. Ngày xưa khi hoa sữa thơm vương mặt hồ, theo năm tháng em lớn từng ngày, những kỉ niệm không bao giờ phai”.

Ca từ thật đẹp. Một cái gì đó, vừa gần gũi, vừa mong mang dễ vỡ, dễ mất, hệt như mối tình đầu vô tư, trong sáng, nhưng chẳng mấy khi thành sự thật. Cái gì mất mát cũng đáng thương, đáng trân trọng. Nhưng có lẽ, cái mất mát của những mối tình đầu là thương cảm nhất. “Không ai hiểu vì sao tình yêu tan vỡ. Như hoa vương mặt hồ tàn theo gió mùa thu”.

Tôi nhớ Mối tình đầu của Thế Duy và Một mai tôi trở lại của Nam Lộc và ấn tượng nhất với câu “Lòng xót thương cho những cuộc tình”. Đúng rồi! Không ai là đáng thương cả, dù bạn là nam hay nữ, là người chủ động hay bị động trong các cuộc chia tay. Chỉ có những cuộc tình đẹp đẽ bị tan vỡ là đau xót, là đáng thương thôi.

Tôi thích cả hai bài. Bài Một mai tôi trở lại thì tôi biết là Nam Lộc soạn nhạc, còn lời, anh đã viết dựa theo ý một bài thơ của Ngô Vân Quy. Còn bài Mối tình đầu thì lâu nay, tôi cứ nghĩ là của Thế Duy. Nhưng từ khi biết bài thơ Hoa sữa của Nguyễn Phan Hách thì tôi đâm băn khoăn. Có lẽ, Thế Duy, cũng như Nam Lộc với Một mai tôi trở lại, đã soạn nhạc cho Mối tình đầu, còn lời, có thể anh cũng đã viết theo ý Hoa sữa của Nguyễn Phan Hách. Mà nếu đúng như vậy, thì có lẽ, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nên nói rõ ràng, mạch lạc như Nam Lộc đã nói về bài Một mai tôi trở lại của mình.

Nhưng tôi cũng lại không dám chắc có đúng không?

Mối Tình Đầu của Thế DuyMột Mai Tôi Trở Lại của Nam Lộc. Ý thơ Ngô Vân Quy
Bản này khá độc đáo, do chính Nam Lộc hát với Khánh Ly
54 nhận xét:

 1. Hạnh Phúc Lang Thang21:55 7 tháng 4, 2010

  Anh Thụy, dạo này sao anh hay có nhiều chiện úp mở kiểu này vậy? Em nghi ngờ quá đi.

  Trả lờiXóa
 2. Oài, tiến bộ vượt bậc. Biết post video roài. Chúc mừng.
  Già rồi còn nhớ tới mối tình đầu làm gì, bác ơi.

  Trả lờiXóa
 3. Hạnh Phúc Lang Thang22:03 7 tháng 4, 2010

  Nghe bài Một Mai Tôi Trở Lại, em nhớ đến thời còn cắp sách ở trường Gia Long và quán xá đường Tú Xương. Thật nhiều kỷ niệm. Hôm nào em có blog, nhất định mời anh xem tí kỷ niệm hay hồi em còn là nữ sinh Gia Long.Cám ơn anh vì đã post bài hát này.

  Trả lờiXóa
 4. Hé...mối tình đầu của em là năm 10 tuổi. Đại khái là bit thích một người, bit người ta thích mình...thế thôi ròi em ...chuyển nhà ...hà hà...

  Bài Mối tình đầu đúng là có ý rất giống với Hoa sữa của PH. Cơ mà, PH chỉ nói mồm mà không kiện cáo giề. Ông TD lại lỡ nói của mình ổng ròi nên cứ thế có 1 tên tác giả thôi, anh ợ :-)

  Trả lờiXóa
 5. Ôi mối tình đầu, như đi trên cát, ấn nhẹ mà sâu...

  Trả lờiXóa
 6. Mối tình đầu của em bây giờ nhớ lại cứ thấy xa xôi như chuyện cổ tích vậy hichic

  Trả lờiXóa
 7. Mối tình đầu của em là được là cầm tay nàng trong giấc mơ, xem lại comment này nhé: "Ngày xưa Yêu Thầm 1 em từ đầu lớp 10 đến tận hết 12 chỉ dám cầm tay em trong mơ. Ngoài đời gọi nhau là ông - bà mà sướng tê cả người, giờ em 2 con rồi. Vừa rồi về Bắc gặp lại bạn học, em nào cũng con bồng con bế, nhìn thấy con nít thì thèm mà nhìn mẹ của mấy đứa thì: Ôi sao giống GIẺ LAU BẢNG QUÁ!"
  Nghe hai bài hát, rất xúc động!
  Bác NPH về nghỉ hưu rồi, để lần tới ra Hà Nội, em sẽ hỏi bác về bài thơ và hai bài hát kia. Thông tin về bác Nguyễn Phan Hách và bài thơ Hoa Sữa (http://antgct.cand.com.vn/vi-vn/nhanvat/2008/5/52230.cand)

  Trả lờiXóa
 8. Hạnh Phúc Lang Thang23:19 7 tháng 4, 2010

  @Chị Hậu:..... ấn nhẹ mà sâu...em cực kỳ thích ngôn ngữ mang đậm chất miêu tả và đầy hình ảnh của chị.

  Trả lờiXóa
 9. Chia sẻ với anh "mối tình đầu" của em nhé:
  http://thuygiang76.blogspot.com/2007/01/bong-hong-tinh-au.html

  12 năm gặp lại nhau, "mối tình đầu" vẫn bảo em là "nhìn em chẳng khác ngày xưa nhiều lắm" :-P

  Trả lờiXóa
 10. Con trai em đi trại hè lớp 5 về người bần thần, mẹ hỏi không trả lời, đành phải bảo con "bao giờ con thấy nói được thì con nói cho mẹ biết, biết đâu mẹ lại giúp đc con" rồi nửa ngày sau cậu bảo "con yêu một bạn"... Chắc đến bây giờ nó chẳng nhớ đấy là ai nữa:)

  Trả lờiXóa
 11. Hạnh Phúc Lang Thang: Đâu mà! Đâu mà nhiều chuyện úp mở. Tự dưng nghe bài hát này thôi em!

  Trả lờiXóa
 12. VMC: Hì hì! Thì cũng phải học tập post video chứ em! Ơ, nghe bài hát thôi, chứ có nhớ nhung gì đâu.

  Trả lờiXóa
 13. Vhlinh: Vừng ơi để mở cái gì ra đấy hả em?

  Trả lờiXóa
 14. Titi: 10 tuổi đã yêu là vi phạm pháp luật đấy nhé!

  Hóa ra là sự việc như thế hả em?

  Trả lờiXóa
 15. Sao Mai không kể chuyện của mẹ mà lại kể chuyện của con nhỉ?
  Nhân đây kể 'rung động đầu đời' của Lana nhé: Gần hết năm 1 đại học, mình 'rung rung' một anh nhưng liền sau đó được chuyển đi Nga học. Dấu kín lắm ko nói với 1 ai, nhân vật chính thì càng ko biết, (đến tận bây giờ vẫn ko biết :((), chỉ tâm sự nhát ngừng duy nhất với con bạn ngồi chung bàn ở lớp dự bị tiếng Nga (Thanh Xuân). Con bạn bảo: Chữ cái đầu tên người ấy có phải C không thì tao kể chuyện này...
  Thì ra hắn cũng 'rung rung' một chàng, chàng lại học chung lớp 2 đứa, nên hắn sợ 2 con cùng thích 1 anh :))

  Trả lờiXóa
 16. Hậu Khảo Cổ: Bạn ví cực kỳ chính xác!

  Trả lờiXóa
 17. HY: Thì mối tình đầu vô tư, trong sáng và ngây thơ mà bạn. Và quan trọng nhất là hầu như nó không mấy khi thành sự thật được. Thế cho nên nó đẹp mãi mãi bạn ạ!

  Trả lờiXóa
 18. HwoangNguyen: Hì hì! Bạn tả nghe thê thảm quá!

  Bài hát xúc động lắm. Mình nghe bao nhiêu lần mà vẫn thích. Cám ơn HN về bài thơ nhé!

  Trả lờiXóa
 19. Mai: Con trai có vẻ giống mẹ nhỉ? Hì hì!

  Trả lờiXóa
 20. Chả liên quan mấy: làm thế nào để có mối tình đầu hả anh T? (lúc này em càng thấy bác thay chị Thanh Tâm được, nên em mạnh dạn mang câu hỏi tới bác ạ)

  Trả lờiXóa
 21. Mẹ Cua và Bống: Mười năm không gặp tưởng tình đã mất. Em biết bài hát này không? Hì

  Trả lờiXóa
 22. Lana: Hóa ra con gái đi Nga, ngoài chuyện xinh đẹp ra, lại còn có cả chuyện "rung rung" quá sớm nữa. Mà lại còn sợ đụng hàng nữa chứ! Hic!

  Trả lờiXóa
 23. Gauxx: Ối giời ơi, Gấu ơi là Gấu! Anh có nghe nhầm không đây? Giờ này rồi mà vẫn còn hỏi làm thế nào để có được mối tình đầu hả?

  Trả lờiXóa
 24. Mẹ Cua và Bống: Anh vừa đọc xong Mối Tình Đầu của em. Thơ mộng thế, vất vả là đúng rùi. Cố gắng lên nhé!

  Trả lờiXóa
 25. Chị Titi rung rinh từ hồi 10 tuổi cơ à, sớm quá đấy, em thì từ hồi lớp 8, lý do khá ngộ nghĩnh: thích cái tên rất đẹp,

  Trả lờiXóa
 26. Ôi cái "rung rung" này thật đáng yêu, ai cũng có...càng già, càng nhớ về, nó lại càng rung tợn mới chết chứ :-)

  Trả lờiXóa
 27. Anh Thụy ơi, hết năm 1 đại học, 'rung rung' kể cho bạn gái thân cũng chỉ nhát ngừng ko dám kể tên, em không nghĩ là sớm đâu :(
  Chuyện con gái đi Nga xinh đẹp thì.. hì hì, có chuyện hay lắm em sẽ kể sau, bảo đảm anh cười ngã lăn xuống đất, sau đó thì sẽ thương tụi em cực kỳ.

  Trả lờiXóa
 28. Lan: Chê người ta lớp 10 sớm, trong khi mình thì từ lớp 8, vậy gọi là gì đây? Siêu sớm em nhé!

  Trả lờiXóa
 29. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 30. Đàm Hà Phú: Em nói càng già càng rung tợn hả? Vậy mà anh có thấy rung gì đâu. Im phăng phắc à!

  Trả lờiXóa
 31. Có lẽ Gấu hỏi anh Thụy thế vì có lần Lana nghe thấy câu này: Ôi, chào các mối tình đầu của anh!
  :))

  Trả lờiXóa
 32. Lana: Em làm anh hồi hộp quá! Nhưng mà cũng sợ ngã lăn xuống đất mất! Hì

  Trả lờiXóa
 33. Thôi chết! ai cũng có tình đầu tình cuối để khoe khoang, còn em thì tới nay chưa có mãnh tình vắt vai. Không khéo thì bà cô già ế cả đời không có mối tình đầu mất. ;))

  Trả lờiXóa
 34. Lana: Em nói thế mà không sợ bị đét hả? Hic

  Trả lờiXóa
 35. Lu: Người như em mà ế, để cả phụ nữ trên trái đất này ế hết hả?

  Trả lờiXóa
 36. Lana : khi nào có ai hỏi anh Thụy kể về mối tình đầu thì anh Thụy nói "chờ chút!" rồi giơ tay ra đếm ;))

  Trả lờiXóa
 37. Chị Titi là 10 tuổi chớ không lớp 10 anh ợ, nếu vậy chị Titi phải là siêu siêu siêu sớm, he he
  Mừ anh yêu nhiều thật, thế là siêu siêu siêu trẻ anh à,

  Trả lờiXóa
 38. @anh Thụy: con trai thường giống và gần mẹ, con gái thì bám cha.
  Lana: Người ta thường nói đến cái gì gần và quan trọng với mình mà:) Hì, cô bạn thân ngồi bên cạnh là ai nhỉ, thế mà tao ko biết ;))Hình dung thấy mày đầy ắp ánh cười khi nhắc đến những ngày này...
  LU: không tin đâu, kể đi!

  Trả lờiXóa
 39. Lu: Em dìm hàng anh nhé! Làm gì nhiều thế được chứ!

  Trả lờiXóa
 40. Mai: Giống mẹ, yêu quá sớm, đúng không?

  Trả lờiXóa
 41. Mai : ko tin em hay ko tin anh Thụy? Mai ko tin em chưa có mãnh tình nào vắt vai thì em liếm mũi thề liền à...liếm...liếm...liếm...thề! đứa nào mà nói láo thì...bị ế cho mà biết thân. Mai tin em chưa? ;))

  Trả lờiXóa
 42. @Lana: đâu, chị đọc được câu ấy của Gấu ở đâu? Chỉ cho em xem với?

  @Gấu: cứ nằm ngủ đông suốt thì lấy đâu ra mối tình đầu :-p

  Trả lờiXóa
 43. Nếu nói nhìn thấy, thích một người khác giới là YÊU, thì Tí nhà em đang yêu ròi. Một bạn gái xinh xắn ở lớp mẫu giáo tuyên bố chỉ thích Tí chứ không thích bạn khác. Tí cũng vậy. Để hôm nào em bốt đối thoại của 2 mẹ con về vụ nài cho cả nhà vỡ bụng một trận nhé :-D

  Trả lờiXóa
 44. Thì 10 không gặp tình..đã mất thật rồi mà. hihi. Nhưng thật ra, đó mới gọi là "rung động đầu đời" chứ chưa hẳn là YÊU, anh ạ. Em vẫn gọi đùa đó là mối tình "cào cào bọ xít" của em đấy. Nhưng thật sự, những kỉ niệm trong sáng đó vẫn trọn vẹn theo ta trong đời, anh nhỉ?

  Trả lờiXóa
 45. Đọc title E cứ tưởng A sẽ kể về mối tình đầu của mình, ai ngờ A chỉ post mỗi bài hát. Có thể bài hát chỉ là cái cớ để nói lên tâm trạng của A thui, đúng ko? Hay có phải A đang có cảm xúc như hồi iu mối tình đầu nhỉ? Đúng ko nhỉ? hihi!

  Trả lờiXóa
 46. @ĐMT, Titi, Gấu: Sodi còm ngắn làm cả nhà hiểu nhầm. Câu đó không phải bác Thụy hay Gấu nói, chỉ là một lần anh đồng nghiệp của Lana ở TSN gặp 2 em đi giữa đường băng, giang rộng tay cười toét chào rất hồ hởi: Chào hai mối tình đầu của anh!
  Thấy anh Thụy ớ người khi Gấu tuổi này còn hỏi "Làm thế nào để có mối tình đầu", nên nhớ ra câu kia, chắc hợp :)

  Trả lờiXóa
 47. Mẹ Cua và Bống: Đúng thế em ạ! Đấy là những tình cảm mà suốt đời ta chẳng thể nào quên được.

  Trả lờiXóa
 48. Huyền Nga: Bác Thụy già rồi, cô cứ trêu bác làm bác ngượng lém!

  Trả lờiXóa
 49. Bac Thuy oi, bai Mot mai em tro lai khac han cai bai kia chu nhi? Em chang thay co gi giong nhau ca. Mot bai hien dai, mot bai mang nhieu net thoi chien tranh.

  Trả lờiXóa
 50. Hạnh Phúc Lang Thang22:07 9 tháng 4, 2010

  ´´Bây giờ người ta tin nhiều hơn vào những tượng đá. Lẽ nào lại như thế nhỉ? Điều phi lý lại tưởng chừng như rất thực tế!´´
  Anh xem comment của em ở entry Biểu Tượng Buồn bên nhà DHP nhé

  Trả lờiXóa
 51. Lvu: Chính xác! Tôi chỉ muốn nói nguồn gốc của 2 bài đều xuất phát từ một bài thơ. Cái khách nhau là Một mai tôi trở lại, Nam Lộc rất rõ ràng khi nói rằng bài hát của ông viết dựa trên ý bài thơ của Ngô Vân Quy. Còn với Mối Tình Đầu, Thế Duy hình như đã không làm thế!

  Trả lờiXóa